มวยพม่าโบราณ

          
มวยพม่าสมัยโบราณ
มวยพม่าสมัยโบราณ
          

           ในประเทศพม่ามีศิลปะการต่อสู้หลากหลายแน่นอนเป็นของแต่ละเชื้อชาติ เช่น
           มวยราไวย์ - มอญ
           มวยบันโด - ไทยใหญ่
           มวยปล้ำนาบาน - อินเดีย
           พรยิ - ฮินดู
          
           สำหรับพม่าแล้วเดิมที่ไม่มีศิลปะการต่อสู้เป็นของตนเองแต่พอชาวพม่ารบชนะชาวมอญได้ ก็ได้นำเอามวยราไวย์ของมอญไปผสมกับพรยิจนเกิดเป็น มวยราไวย์ ฉบับพม่า คุณสมบัติมวยราไวย์ของพม่าจะนำคุณสมบัติทั้ง 3 ประการมาใช้ทุกครั้งเวลาขึ้นเวทีต่อสู้
          
           1. มวยราไวย์
           เดิมที่เป็นศิลปะการต่อสู้ของชนชาติมอญแต่พม่าก็นำมาเป็นของตนเอง ลักษณะการต่อสู้ขอมวยชนิดนี้คือ ไร้เชิง สะเปะสะปะ มวยมั่ว มวยวัด เน้นใจกับพุ่งปะทะ เตะเจาะยาง เข่า ข้อศอก ก้านคอ เป็นต้น เป็นมวยเน้นความบันเทิงมากกว่ากีฬาเป็นที่นิยมกับทุกชนชั้นของสังคม การมีส่วนร่วมคือการเปิดให้ชายใด ๆ ไม่ว่าพระมหากษัตริย์หรือปุถุชน สามารถขึ้นชกได้ตามอัธยาศัย หลังจากที่สมเด็จพระนเรศวรได้ถ่ายทอดวิชามวยไทยให้กับมอญ ชาวมอญก็ได้ก่อตั้งมวยราไวย์ใหม่โดยที่ยังให้พม่าใช้มวยราไวย์แบบเก่าของตนที่กล่าวมาข้างต้น
          
           2. มวยหมู่
           หลักการชกของมวยพม่าจะแบ่งเป็นทีมโดยแต่ละทีมจะมี 10 คน สมมุติว่าถ้านาย ก. ชกแล้วมีท่าที่จะเพรียงพร้ำ นาย ก. สามารถเรียกนาย ข. ลงมาช่วยรุม ถ้ายังรุมไม่สำเร็จอีกนาย ข. ก็จะเรียก นาย ค. ลงมาช่วยอีกจนกว่าจะหมดทีมโดยเรียงกันเป็นทอดๆไป
          
           3. พองยิ
           เดิมที่เป็นศิลปะการป้องกันตัวของชาวพุทธฮินดู เน้นการใช้ของต่างๆ มาเป็นอาวุธ เช่น ไม้เท้า โซ่ ผงพิษ มายากล ฯลฯ และมือเปล่า โดยเน้นหนักที่ ความฉลาดเฉลียว ไหวพริบ ในการป้องกันตัวไม่เน้นความรุนแรงอะไรมากแค่พอป้องกันตัวได้ เหมาะสำหรับพระ เด็ก และสุภาพสตรี แต่พม่าเอาขึ้นไปบนเวทีต่อสู้ด้วยโดยเน้นความโหดเป็นหลัก
          
           เวลาขึ้นชกมวยราไวย์พม่า ก็จะใช้คุณสมบัติ 3 ประการนี้ขึ้นชกทุกครั้ง กติกาคือทีมไหนเหลือรอดมากที่สุดชนะ
          
           Reference : https://sites.google.com/site/mwylok/mwy-phma
วันที่ 20 มิถุนายน 2562 ชม 2/14564 ครั้ง

บทความล่าสุด


อาเมียร์ ข่าน
อาเมียร์ ข่าน
วันที่ 18 ก.ค. 62


มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) www.vice.com
มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali)
วันที่ 30 มิ.ย. 62

ไมก์ ไทสัน (Mike Tyson)
ไมก์ ไทสัน
วันที่ 24 มิ.ย. 62

มวยไทยวันนี้ มวยไทยเมื่อวาน มวยไทยพรุ่งนี้ ผลมวยไทยย้อนหลัง มวยไทยวันนี้

www.ohofootball.com www.ohosoccer.com www.191football.com www.ผลบอล-ผลบอลสด.com www.ผลบอลย้อนหลัง.com www.thaibozing.com www.thboxing.com www.ohoboxing.com www.ผลมวย-มวยไทย.com www.okaysoccer.com www.okeyfootball.com

มวย มวยไทย ผลมวย ผลมวยวันนี้ ผลมวยไทยวันนี้ ผลมวยไทย มวยไทยเมื่อวาน ผลมวยเมื่อวาน ผลมวยไทยเมื่อวาน มวยไทยย้อนหลัง ผลมวยไทยย้อนหลัง มวยย้อนหลัง โปรแกรมมวย โปรแกรมมวยวันนี้ โปรแกรมมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ ผลมวยล่าสุด ผลมวยล่าสุดวันนี้ ผลมวยล่าสุดวันนี้ราชดำเนิน ดูมวยสดวันนี้ มวยไทยวันนี้ ทีเด็ดมวยวันนี้ วิเคราะห์มวยวันนี้ ผลมวยเมื่อคืนล่าสุด มวยไทยออนไลน์ มวยไทย 2000 มวยไทยบางบอน มวยสด มวยช่อง3 มวยช่อง5 มวยช่อง7 มวยช่อง9 ผลมวยไทย 28/05/2567 ผลมวยไทยล่าสุด ผลมวยสด มวยไทย มวยวันนี้ วิเคราะห์มวย ทีเด็ดมวยวันนี้ วิเคราะห์มวยวันนี้ โปรแกรมมวยวันนี้ ผลมวยวันนี้ ดู วิจารณ์ มวย วัน นี้ อัพเดท ล่าสุด ทีเด็ดมวยวันนี้ ลุมพินี ราคามวยวันนี้ ช่อง 7 ดูมวยสดวันนี้